ส่วนประกอบ
- ปลาเนื้ออ่อน 2 ตัว
- ผักอ่อมแซบ อย่างละ 10 ยอด
- ใบแมงลัก พอประมาณ
- ผักชีลาว พอประมาณ
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 3 หัว
- ตะไคร้ 2 ต้น
- พริกแดง 4 ลูก
- พริกสด 4 ลูก (ลูกโดด)
- น้ำปลา 1 ช้อน
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
- นำปลาที่สะอาด หั่นเป็นชิ้นให้พอดี และนำผักอ่อมแซบ และผักชีลาวมาหั่นเตรียมไว้
- นำกระเทียม พริกแดง หอมแดง ตะไคร้ มาโขลกให้เข้ากัน
-
นำหม้อใส่น้ำประมาณครึ่งแก้ว ตั้งไฟให้เดือด ใส่เนื้อปลา พร้อมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงในหม้อ คนให้เข้ากันจนสุก แล้วเติมนำอีก 1 แก้ว
- เมื่อน้ำเดือด ใส่ผักที่เตรียมไว้ เติมเครื่องปรุง และชิมรสตามใจชอบ
- 5. ยกหม้อลงจากไฟ พร้อมรับประทาน
สรรพคุณ - ผักอ่อมแซบมีรสเย็น และหวาน มีกากใยสูง ช่วยระบายแก้ท้องผูกช่วยบำรุงกระดูก และบำรุงเส้นเอ็น
- ใบแมงลัก ใช้เป็นยาระบาย ช่วยลดความอ้วน ใบใช้เป็นยาช่วยขับลม ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง