แกงอ่อมปลาใส่ผักอ่อมแซ่บ

ส่วนประกอบ

  1. ปลาเนื้ออ่อน 2 ตัว
  2. ผักอ่อมแซบ อย่างละ 10 ยอด
  3. ใบแมงลัก พอประมาณ
  4. ผักชีลาว พอประมาณ
  5. กระเทียม 1 หัว 
  6. หอมแดง 3 หัว
  7. ตะไคร้ 2 ต้น
  8. พริกแดง 4 ลูก
  9. พริกสด 4 ลูก (ลูกโดด)
  10. น้ำปลา 1 ช้อน
  11. เกลือ 1 ช้อนชา
  12. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

  1. นำปลาที่สะอาด หั่นเป็นชิ้นให้พอดี และนำผักอ่อมแซบ และผักชีลาวมาหั่นเตรียมไว้

  2. นำกระเทียม พริกแดง หอมแดง ตะไคร้ มาโขลกให้เข้ากัน
  3. 
นำหม้อใส่น้ำประมาณครึ่งแก้ว ตั้งไฟให้เดือด ใส่เนื้อปลา พร้อมเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงในหม้อ คนให้เข้ากันจนสุก แล้วเติมนำอีก 1 แก้ว 
  4. เมื่อน้ำเดือด ใส่ผักที่เตรียมไว้ เติมเครื่องปรุง และชิมรสตามใจชอบ 
  5. 5. ยกหม้อลงจากไฟ พร้อมรับประทาน 

สรรพคุณ
  1. ผักอ่อมแซบมีรสเย็น และหวาน มีกากใยสูง ช่วยระบายแก้ท้องผูกช่วยบำรุงกระดูก และบำรุงเส้นเอ็น 

  2. ใบแมงลัก ใช้เป็นยาระบาย ช่วยลดความอ้วน ใบใช้เป็นยาช่วยขับลม ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง