วิธีการทำ
- ทำพริกแกงฉู่ฉี่ โดยนำเครื่องปรุงพริกแกงทั้งหมด มาโขลกรวมกันจนละเอียด ใส่มะพร้าวคั่ว โขลกรวมเข้าไปด้วย พักรอไว้
- เตรียมกุ้งสด ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ผ่าหลังเอาเส้นดำออกทิ้ง
- ตั้งกระทะ บนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม
- เทกะทิลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับพริกแกง ทิ้งไว้สักครู่รอให้กะทิแตกมันเล็กน้อย
- ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสก่อน ได้รสชาติที่ชอบแล้ว ปิดไฟเตา เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการทำฉู่ฉี่กุ้ง
- พร้อมเสิร์ฟ ตักฉู่ฉี่กุ้งใส่จาน โรยหน้าด้วยหัวกะทิ พริกชี้ฟ้าแดงซอย ใบมะกรูดซอย โรยใบโหระพาเล็กน้อย รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แกล้มด้วยใบโหระพา อร่อยมาก
ขอบคุณสูตรจาก : Beebih Society