ฉู่ฉี่กุ้ง / ฉู่ฉี่หอยเชลล์ / ฉู่ฉี่เนื้อ

ส่วนประกอบ

  1. กุ้งแชบ๊วย 3 ขีด หรือกุ้งชนิดอื่นๆ ตามชอบ หรือหอยเชลล์ หรือเนื้อ
  2. กะทิ 1 ถ้วย
  3. หัวกะทิ สำหรับโรยหน้า
  4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนชา
  6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัดพริกแกง)
  7. น้ำมันพืชสำหรับทอด
  8. ใบมะกรูด 2 ใบ หั่นฝอย 
  9. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (หั่นแฉลบ)
  10. ใบโหระพา 1 กิ่ง

ส่วนผสมพริกแกงฉู่ฉี่

  1. พริกแห้ง 6-8 เม็ด (แช่น้ำจนนิ่ม)
  2. หอมแดง 5-10 หัว
  3. กระเทียม 5-10 กลีบ
  4. ข่าซอย 7 แว่น
  5. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  6. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  7. เกลือแกง 1 ช้อนชา
  8. มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
  • หมายเหตุ – ถ้าไม่โขลกพริกแกงเอง ใช้พริกแกงสูตรสำเร็จได้


วิธีการทำ

  1. ทำพริกแกงฉู่ฉี่ โดยนำเครื่องปรุงพริกแกงทั้งหมด มาโขลกรวมกันจนละเอียด ใส่มะพร้าวคั่ว โขลกรวมเข้าไปด้วย พักรอไว้
  2. เตรียมกุ้งสด ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ผ่าหลังเอาเส้นดำออกทิ้ง 
  3. ตั้งกระทะ บนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม 
  4. เทกะทิลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับพริกแกง ทิ้งไว้สักครู่รอให้กะทิแตกมันเล็กน้อย 
  5. ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสก่อน ได้รสชาติที่ชอบแล้ว ปิดไฟเตา เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการทำฉู่ฉี่กุ้ง
  6. พร้อมเสิร์ฟ ตักฉู่ฉี่กุ้งใส่จาน โรยหน้าด้วยหัวกะทิ พริกชี้ฟ้าแดงซอย ใบมะกรูดซอย โรยใบโหระพาเล็กน้อย รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แกล้มด้วยใบโหระพา อร่อยมาก

      ขอบคุณสูตรจาก :  Beebih Society