ข้าวหน้าไก่คั่วพริกเกลือ

ส่วนประกอบ

  1. เนื้อไก่ต้ม หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1.5-2 ซม. 2 ถ้วย
  2. กระเทียม ฝาน 1 หัว
  3. พริกขี้หนู ซอยละเอียด 4 เม็ด หรือตามระดับความเผ็ดที่ชอบ
  4. ต้นหอม ซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  5. รากผักชี สับละเอียด 1-2 ราก
  6. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ 2 ช้อนชา
  9. นํ้าตาล 3 ช้อนชา
  10. พริกไทย 2 ช้อนชา


วิธีการทำ

  1. ตั้งกระทะ นำกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชีลงเจียวในนํ้ามันจนกระเทียมเริ่มเหลือง
  2. นำไก่ต้มลงคั่วในกระทะ
  3. เทซอส เกลือ นํ้าตาล พริกไทย ลงคลุกให้เครื่องปรุงเคลือบทั่วชิ้นไก่
  4. คั่วกระทะ จนกระทั่งส่วนผสมเริ่มแห้ง
  5. ปิดเตา ใส่ต้นหอมลงคลุกเคล้ากับส่วนผสมที่ผัดไว้
  6. ตักใส่กล่องข้าวพร้อมข้าวสวย ไข่ดาว และผักสด

Tips >>

  • อาจดัดแปลงใช้เป็ดพะโล้ที่เหลือจากไหว้เจ้ามาทำได้ โดยปรับปริมาณเครื่องปรุงให้รสชาติพอดี

ขอบคุณสูตรจาก : Bearbox Bento