แกงป่าเนื้อสับ

ส่วนประกอบ

  1. เนื้อวัวสับ 300 กรัม
  2. มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
  3. มะเขือพวง ½ ถ้วยตวง
  4. น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
  5. น้ำพริกแกง ½ ถ้วยตวง
  6. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
  7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  8. กระชายหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
  9. พริกไทยอ่อนหั่นท่อนสั้น 5 ช่อ
  10. ใบกะเพรา 2 ถ้วยตวง
  11. ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
  12. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
  13. ถั่วฝักยาว(หั่นท่อน) 1 ถ้วยตวง
  14. 🐾ส่วนผสมพริกแกง
  15. พริกชี้ฟ้าแห้ง(แช่น้ำจนนิ่ม) 10 เม็ด
  16. พริกขี้หนูแห้ง(แช่น้ำจนนิ่ม) 15 เม็ด
  17. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
  18. ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนชา
  19. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  20. ผิวมะกรูด ½ ช้อนชา
  21. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  22. กระเทียม 20 กลีบ
  23. หอมแดง 5 หัว
  24. กระชายหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ
  25. กะปิ 1 ช้อนชา


วิธีการทำ

  1. ทำพริกแกง นำพริกและเกลือมาโขลกให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปโขลกตามลำดับ โขลกให้ละเอียดตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
  2. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันรอให้น้ำมันร้อน ใส่พริกแกงที่โขลกลงไปผัดให้หอมใส่เนื้อสับลงไปผัดให้สุก ตามด้วยน้ำเปล่าใส่ลงไปเคี่ยวให้น้ำแกงเดือด
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตามด้วยผักต่างๆ (ยกเว้นใบกะเพรา) ต้มจนผักสุกใส่ใบกะเพราปิดไฟคนให้เข้ากันตักใส่ชามพร้อมทาน

     ขอบคุณสูตรจาก : หมีมีหม้อ