กุ้งดองซีอิ๊วสูตรเกาหลี ไม่คาวเนื้อเด้งอร่อยแซ่บ

ส่วนประกอบ

ส่วนผสม สำหรับล้างกุ้ง

  • กุ้งขาว 400 กรัม
  • เกลือเล็กน้อย
  • โซดาแช่เย็น

ส่วนผสม ซีอิ๊วเกาหลีสำหรับดองกุ้ง

  • ซอสโชยุ 100 มิลลิลิตร
  • น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมฝานบาง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

วิธีล้างกุ้ง

  • นำกุ้งมาตัดหัวและขาออกให้หมด ใช้ไม้จิ้มฟันดึงเส้นดำที่หลังกุ้งออก จะแกะเปลือกหรือไม่แกะเปลือกก็ได้
  • นำใส่อ่าง เติมเกลือและโซดาแช่เย็นเพื่อให้กุ้งเด้งกรอบ เอามือขยำล้างกุ้งสักครู่ เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง

วิธีทำกุ้งดองซีอิ๊วสูตรเกาหลี

    1. ทำซีอิ๊วเกาหลีโดยเทซอสโชยุลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ขิง กระเทียม และมิริน ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ต้นหอมและใส่พริกลงไป เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น
    2. สุดท้ายใส่กุ้งลงในซีอิ๊วเกาหลี ดองประมาณ 3-5 ชั่วโมง หรือแช่เย็นเก็บไว้กินได้นาน 3-5 วัน

ที่มา :  กุ้งดอง สูตรซีอิ๊วเกาหลี อร่อยแซ่บไม่คาวเนื้อเด้งทำเองได้ (kapook.com)